Kiến Thức Cơ Bản Cho Một LAMP Developer

Kiến Thức Cơ Bản Cho Một LAMP Developer

Những kiến thức cơ bản cho một LAMP developer. Vậy LAMP là gì? Có cần thuyết trong việc phát triển của một developer. Đôi lúc các bạn nghĩ đơn giản là nếu bạn muốn học lập trình bạn sẽ nghĩ ngay đến làm quen với các dòng code. Nhưng nếu bạn là một LAMP developer bạn sẽ cần quan tâm nhiều hơn đến Linux.
Thực tế nếu bạn đang thiết kế một ứng dụng web chạy trên Linux bạn cần phải có kiến thức cơ bản về Linux. Vậy kiến thức cần thiết là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sao đây.

Kiến Thức Cơ Bản Cho Một LAMP Developer
Kiến Thức Cơ Bản Cho Một LAMP Developer

1. Phân quyền tệp và thư mục

Đối với máy chủ Linux việc phân quyền tệp và thư mục rất quan trọng. Về thực tế máy chủ Linux và người dùng web hoạt động khác nhau. Giả sử trong trường hợp người dùng upload file lên hệ thống và trường hợp bạn chưa phân quyền thư mục hoặc tệp thì lúc này việc đọc và ghi file lên máy chủ sẽ xảy ra lỗi và dĩ nhiên hầu hết các lỗi sẽ là 500.
Trong Linux, khi nói đến phân quyền là chúng ta sẽ nghĩ ngay đến 3 quyền hạn cơ bản của một user/group nào đó trên một file/folder nào đó bao gồm:

– r (read) – quyền đọc file/folder
– w (write) – quyền ghi/sửa nội dung file/folder
– x (execute) – quyền thực thi (truy cập) thư mục. Đối với thư mục thì bạn cần phải có quyền execute thì mới dùng lệnh cd để truy cập vào được

2. Tìm log và xem log error

Tùy thuộc vào hệ thống bạn config mà các file log sẽ nằm ở vị trí tương ứng. Trường hợp webite của bạn hiển thị một màn hình trắng vô nghĩa và không có bất cứ thông báo nào việc debug cũng không ăn thua. Rất có thể những thông tin lỗi sẽ nằm ở phần log hệ thống.

3. Cấu hình cơ sở dữ liệu (Database)

Để mở rộng một hệ thống cũng như để đảm bảo một cơ sở dữ liệu toàn vẹn, không bị mất mát trước những sự cố. Việc hiểu biết nơi, cách cấu hình cơ sở dữ liệu cũng khá quan trọng bạn có thể tìm hiểu thêm về cấu hình Mysql Replication.

4. Cài đặt package

Linux không cung cấp đầy đủ các package cho người developer. Bạn cần phải tìm hiểu thêm về các thức thêm những package cần thiết thông qua lệnh apt hoặc là yum. Nếu bạn là một LAMP developer thì chắc chắn các package cần thiết sẽ là Apache, Mysql, PHP phải không nào.

5. Chỉnh sửa file trực tiếp trên máy chủ

Nhiều bạn sẽ không lạ lẫm với những lần gặp phải lỗi và phải hot fix trực tiếp trên server. Việc này đòi hỏi bạn phải biết cách sử dụng trình soạn thảo của Linux thông qua câu lệnh vi ít nhất bạn có thể mở file và chỉnh sửa file. Bên cạnh đó còn có remove tệp rm copy tệp cp nữa chứ.
Trên là những kiến thức cơ bản mình nghĩ LAMP developer nào cũng nên nắm kĩ. Các bạn nên nhớ đây chỉ là cơ bản khi các bạn quen dần sẽ tự tìm thấy nhiều cái hay hơn rất nhiều. Nếu để chia sẽ mình sẽ viết đến gãy tay mất ^^. Các bạn nếu thấy hay và có ích thì like share cho bạn bè nhé.

Article Writter By

Long Phạm

"Thành công nuôi dưỡng sự hoàn hảo. Sự hoàn hảo lại nuôi lớn thất bại. Chỉ có trí tưởng tượng mới tồn tại."